image
BỆNH TAY CHÂN MIỆNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
Lượt xem: 101

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do vi rút đường ruột gây ra, lây từ người sang người chủ yếu theo đường tiêu hóa, dễ gây thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm và gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp vào mùa hè ở trẻ dưới 5 tuổi.

Triệu chứng chính

Sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng. Sau đó xuất hiện các bọng (bóng) nước ở da (lòng bàn tay, bàn chân. . .) và trong miệng. Bọng (bóng) nước ban đầu là những chấm đỏ, xuất hiện 1-2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành bọng (bóng) nước và vỡ ra thành vết loét.

Đường lây của bệnh:  Bệnh lây qua đường tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh

Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, bóng nước bị vỡ

Qua tiếp xúc trực tiếp giữa các trẻ với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế, sàn nhà bị nhiễm virus

Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm virus

Trên thế giới hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh.

Ngoài ra còn có thể phòng được bằng các biện pháp thông thường theo khuyến cáo của ngành Y tế.

6 khuyến cáo của Bộ Y tế phòng bệnh Tay – Chân – Miệng:

1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác để cắt đứt nguồn lây bệnh./.

Đặc biệt khi có biểu hiện bệnh cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.